Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden

Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden

Ngày đăng: Thứ hai, 22 Tháng Tám, 2022

Trước hết, phải khẳng định rằng mặc dù đại dịch Covid -19 đã tấn công trực diện vào các doanh nghiệp ngành F&B, nhưng lý do Soya Garden thất bại không chỉ có một. Không phải thương vụ nào được đầu tư trong chương trình Shark Tank sau đó cũng trở nên thành công. Để lại đó là những bài học thực tế giá trị cho cả giới đầu tư và khởi nghiệp.


Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden

 

Từ một thương vụ được trao vé vớt

 

Năm 2017, hai chị em Hoàng Thu Thủy và Hoàng Anh Tuấn đồng sáng lập Soya Garden mang hệ thống đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn. Thương vụ này được Shark Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch Tập đoàn Egroup) trao vé vớt sau khi bị các Shark khác đồng loạt từ chối với tuyên bố Anh thích lao vào khi người khác bỏ đi .

 

Shark Thủy đã đưa ra con số 4 tỷ đồng cho 45% cổ phần Soya và 11 tỷ đồng dưới dạng trái phiếu doanh nghiệp với lộ trình hoàn vốn 3 năm.

 

Trong cái bắt tay giao kết tại chương trình hôm đó, Shark Thủy đã nói với Hoàng Anh Tuấn Anh sẽ giúp em được . Nói là làm, quá trình DD (Due diligence) của Shark Thủy đã được triển khai một cách nhanh chóng.

 

Tại buổi họp trình bày ý tưởng với ông Nguyễn Ngọc Thủy và ban lãnh đạo tập đoàn Egroup, Hoàng Anh Tuấn đã giới thiệu Soya Garden ở phố Vũ Phạm Hàm như một mô hình mẫu.

 

Theo Tuấn, tổng đầu tư cho Soya Garden cơ sở Vũ Phạm Hàm là 950 triệu đồng, với tổng diện tích 185 m2, tổng số chỗ ngồi 110 chỗ.

 

Kết quả kinh doanh tháng 12/2017, Doanh thu: 390,5 triệu đồng, Chi phí: 304 triệu đồng, Lợi nhuận: 91 triệu đồng, biên lợi nhuận 23%.

 

Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden


Sau khi nhận được đầu tư từ Shark Thủy, tháng 3/2018, Soya Garden tăng vốn điều lệ từ 30 triệu đồng lên 20 tỷ đồng. Trong đó, 82% cổ phần thuộc về CTCP Tập đoàn Ozen (là công ty của Shark Thủy), còn lại của chị em Hoàng Anh Tuấn.

 

Tháng 3/2019, Soya Garden tăng vốn điều lệ gấp 5 lần, lên 100 tỷ đồng, nguồn vốn này phần lớn đến từ tập đoàn Egroup của Shark Thủy. Với màn bơm vốn này, Soya Garden nhanh chóng mở rộng quy mô lên mức 50 cửa hàng tại nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

 

Tuy nhiên việc kinh doanh không hiệu quả cùng với tác động của dịch bệnh, chuỗi đồ uống này đã phải đóng phần lớn cửa hàng. Đến tháng 7/2021, hệ thống này chỉ còn 10 điểm (giảm 80%), trong đó tại TP.HCM đã đóng toàn bộ và tại Hà Nội còn 6 cửa hàng.

 

Đến thời điểm hiện tại (tháng 8/2022), theo thông tin trên website con số Soya Garden chỉ còn vỏn vẹn 4 cửa hàng tại Hà Nội, giảm 92% so với thời điểm có quy mô cao nhất.

 

Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden


Ông Hoàng Anh Tuấn cũng không còn là người đại diện theo pháp luật của công ty từ tháng 8/2020. Người đại diện theo pháp luật của Soya Garden hiện nay là bà Nguyễn Thị Dung. Bà Dung cũng chính là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần tập đoàn Ozen và công ty cổ phần Ecapital Holdings.

 

Những bài học từ câu chuyện của Soya Garden

 

Trước hết, phải khẳng định rằng mặc dù con virus Sars-Cov-2 và đại dịch Covid -19 đã tấn công trực diện vào các doanh nghiệp ngành F&B, nhưng lý do Soya Garden thất bại không chỉ có một.

 

Đầu tiên, sản phẩm lựa chọn có tính mạo hiểm cao

 

Thức uống dân dã từ đậu nành được Soya Garden đưa vào hệ thống cửa hàng hiện đại là một lựa chọn tương đối khác biệt trong ngành F&B (ngành dịch vụ ăn uống). Ở Việt Nam, có thể dễ dàng tìm mua ở một khu chợ dân sinh hay quán cóc ven đường những bịch sữa đậu nành nóng hổi, nhưng chưa ai tô vẽ và đưa những ly sữa đậu nành vào cửa hàng sang chảnh .

 

Trên thực tế, Việt Nam là nước có văn hóa uống trà và cà phê, chứ không phải sữa đậu nành như Singapore. Theo khảo sát từ Kantar Worldpanel năm 2019, đa số người dân chọn cà phê và trà là đồ uống khi ra ngoài.

 

Chiến lược marketing của Soya Garden nhấn mạnh nhiều vào việc sản phẩm healthy, tốt cho sức khỏe nhưng quên mất rằng, sở dĩ người ta có thể uống trà và cafe hàng ngày lại chính vì chúng có chứa... caffeine.

 

Đậu nành lại khác, nó không thể trở thành thức uống hàng ngày với cả phụ nữ hay đàn ông vẫn còn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Về mặt định lượng dinh dưỡng, sữa đậu nành chứa một lượng lớn isoflavone, có cấu tạo tương tự như hormone nữ estrogen. Người dùng Việt sẽ đặt câu hỏi rằng: Phụ nữ khi uống quá nhiều sữa đậu nành không hẳn tốt cho sức khỏe, còn đàn ông có nên uống sữa đậu nành mỗi ngày?


Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden

Bên cạnh đó, sản phẩm hữu cơ là điểm nổi bật mà Soya nhắm vào, đánh vào tâm lý tốt cho sức khỏe . Tuy nhiên chọn làm sản phẩm hữu cơ là một hướng đi đầy rủi ro, khi mà giá thành quá cao, không cạnh tranh nổi với sản phẩm tương tự giá rẻ.

 

Trên thực tế, Soya chưa thành công trong việc tạo dựng được sản phẩm nổi bật gắn với thương hiệu của mình. Hương vị thức uống của Soya không đủ sức gây nghiện, trong khi giá bán lại khá cao, từ 45.000-60.000 đồng/món đồ uống.

 

Chiến lược marketing của nhãn cũng được cho rằng quá tập trung vào yếu tố hữu cơ mà quên mất với thực phẩm hương vị ngon miệng là một điều kiện tiên quyết.

 

Thứ hai, mô hình và chiến lược kinh doanh chưa phù hợp

 

Soya Garden tham vọng hoạt động với mô hình chuỗi cửa hàng, tập trung vào trải nghiệm khách hàng tại chỗ. Các cửa hàng đều được đặt ở vị trí đắc địa với diện tích lớn và thiết kế mở. Chính điều này khiến cho chi phí vận hành lớn, làm giảm hiệu quả hoạt động.

 

Ngoài ra, theo đánh giá của khách hàng, dù được quảng cáo với phong cách chuẩn Nhật nhưng các tiêu chuẩn vệ sinh, dịch vụ chăm sóc của nhân viên chưa đạt tới chuẩn, nhiều tiểu tiết như chuẩn bị muỗng, ống hút phù hợp với từng loại món bị bỏ ra khiến trải nghiệm của khách hàng chưa được tối ưu.

 

Chiến lược mở rộng thần tốc để nhằm dẫn đầu thị trường của Soya Garden sau đó không đạt được hiệu quả, doanh thu không theo kịp chi phí. Càng mở rộng càng lỗ nhiều, Soya Garden trở thành miếng bọt biển hút tiền, thay vì con gà đẻ trứng vàng cho Shark Thủy.

 

Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden


Thứ ba, Founder chưa có kinh nghiệm về tài chính cũng như quản lý

 

Hoàng Anh Tuấn - CEO kiêm Founder của Soya sinh năm 1988, tốt nghiệp kỹ sư CNTT của đại học Bách Khoa.

 

Trước khi xây dựng Soya Garden, Tuấn từng làm nhiều công việc khác nhau từ quay phim, nhiếp ảnh, cho đến lập trình, thiết kế sản phẩm, thiết kế đồ hoạ, dựng phim,... nhưng không có công việc nào liên quan đến kinh doanh.

 

Sau khi tốt nghiệp, Tuấn đảm nhận vị trí Hoạch định chiến lược (strategic planner) cho Dentsu Việt Nam - 1 tập đoàn truyền thông quảng cáo danh tiếng của Nhật Bản hơn 2 năm trước khi quyết định bỏ việc. Chuyến đi khám phá các nước Đông Nam Á trong suốt hơn 1 tháng sau đó đã khiến Tuấn nảy sinh ý tưởng về Soya Garden.

 

Tuy nhiên, từ ý tưởng tới việc quản lý, điều hành cơ sở kinh doanh thực tế khi không có kiến thức nền tảng về quản trị và tài chính không phải là việc đơn giản.

 

Trong phần kêu gọi vốn ở tập 8 Shark Tank phát sóng 30/12/2017, Founder Hoàng Anh Tuấn đã không thể trả lời được lợi nhuận của tháng gần nhất.

 

Câu trả lời Em không nhớ thật , khiến Shark Nguyễn Xuân Phú lắc đầu: Anh không thể đầu tư vào người không nhớ lãi tháng gần nhất bao nhiêu. Anh thấy em không biết lỗ lãi bao nhiêu mà em dám mở rộng, đấy là một điều rất nguy hiểm và rủi ro .

 

Khi được Shark Phạm Thanh Hưng hỏi, đã đầu tư vốn vào bao nhiêu, Hoàng Anh Tuấn cho biết hai chị em đã bỏ ra 3 tỷ đồng để xây dựng 2 cửa hàng đầu tiên. Nhưng vốn điều lệ trên đăng ký kinh doanh của công ty chỉ vẻn vẹn có.... 30 triệu đồng.

 

Những bài học khởi nghiệp kinh doanh từ câu chuyện của Sữa đậu nành Soya Garden

 

Chính Shark Thủy trong buổi họp với Soya cũng đã nhận xét, 2 nhà sáng lập của Soya còn rất là non , đặc biệt là kinh nghiệm trong quản lý chuỗi và Shark Thủy khẳng định Chắc chắn ta sẽ phải hỗ trợ, đi bên cạnh và thậm chí là kiểm soát để tránh các bạn ấy đi chệch hướng .

 

Đáng tiếc rằng, kết quả của thương vụ hợp tác này, cuối cùng, dù đi đúng hay chệch hướng cũng đã không đến được đích. Tuy vậy, nó chắc chắn là 1 bài học đáng giá cho người trong cuộc và cả các startup khác tránh được sai lầm tương tự trên con đường khởi nghiệp chông gai.

 

Xem thêm bài: CRICKET ONE – STARTUP FOODTECH VIỆT NAM LỌT TOP 3 NHÀ SẢN XUẤT DẾ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

-----------------------------------------------

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT HỎA LONG

Được thành lập từ tháng 03/2018, đến nay Công ty TNHH hóa chất Hỏa Long đã trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu và thương mại các sản phẩm liên quan đến Cồn nước tinh luyện Ethanol, Methanol, Hóa chất – Dung môi công nghiệp và Thương mại điện tử. Với chất lượng cao cấp, vượt trội và ổn định, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, các sản phẩm của Công ty Hỏa Long được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế tín nhiệm.


Các sản phẩm kinh doanh chính bao gồm:

I. CỒN NƯỚC TINH LUYỆN:


1. Sản phẩm:


Cồn Thực Phẩm

Cồn Mỹ Phẩm

Cồn Y Tế - Dược phẩm

Cồn IPA (Iso Propyl Alcohol)

Cồn Công Nghiệp Ethanol

Cồn Công Nghiệp Methanol

Cồn Nước Dành Cho Bếp Cồn (trong nhà hàng, quán ăn,…)


2. Tiêu chuẩn chất lượng đạt được:

Dược điển Việt Nam IV, TCVN 7043 : 2013, TCVN 1051 : 2009, TCVN 1052 : 2009, Quy chuẩn Việt Nam 6-3:2010

II. HÓA CHẤT – DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP:

1. Sản phẩm:

Acetone

- Toluene

- Mono Ethanol Amine (MEA)

- Ethyl Acetate (EA)

- Butyl Cellosolve (BCS)

- Và các hóa chất khác

2. Tiêu chuẩn chất lượng đạt được:

TCVN 10168:2013 (CAC/RCP 49-2001), TCVN 9449:2013 (ISO 10439 : 2002), TCVN 9547:2013 (ISO 22608 : 2004), TCVN 9847:2013 (ISO 175:2010)

Phương châm kinh doanh:

Đúng Chất Lượng - Đúng Số Lượng - Đúng Giá Tốt - Đúng Thời Gian - Đúng Đối Tác

Để làm được những điều đó, Chiến lược phát triển của Công ty Hỏa Long là:

- Đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng.

- Đảm bảo quyền lợi của khách hàng về giá cạnh tranh và chất lượng đảm bảo.

- Không ngừng cải tiến quy trình công nghệ, đầu tư trang thiết bị tốt, nâng cao năng lực quản lý và trình độ tay nghề chuyên môn của đội ngũ nhân viên.

- Chấp hành đúng các yêu cầu của luật pháp và thực hiện tốt những trách nhiệm xã hội, chú trọng vào các vấn đề: An toàn lao động và Phòng cháy chữa cháy, Quyền và nghĩa vụ thuế với quốc gia, Vệ sinh môi trường sinh thái,…

- Luôn đặt yếu tố con người gắn liền với chiến lược tồn tại và phát triển của công ty.

- Lựa chọn, hợp tác bình đẳng và hỗ trợ đối với Khách hàng, các nhà cung ứng tin cậy và phù hợp với yêu cầu đánh giá của công ty.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC BẰNG CẢ LƯƠNG TÂM VÀ TRÍ TUỆ, ĐEM LẠI GIÁ TRỊ THIẾT THỰC CHO KHÁCH HÀNG, ĐỐI TÁC VÀ XÃ HỘI


Mọi chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline hoặc Email đến: hoalongservice@gmail.com

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

USP là thuật ngữ quen thuộc trong kinh doanh, được coi là đóng vai trò chủ chốt đối với thành công của doanh nghiệp. Khái niệm này được hiểu là những điểm độc nhất giúp thương hiệu trở nên khác biệt so
Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Trên thực tế, không có mặt hàng nào khi kinh doanh sẽ đảm bảo 100% luôn luôn bán chạy. Nhưng vẫn sẽ có một số mặt hàng rất dễ để bán, tỷ lệ bị ế hàng cũng như mức độ tồn hàng sẽ thấp hơn
4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm 4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm

4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm

Giá cả luôn là một trong những yếu tố được chú trọng đến trong hoạt động kinh doanh, nhất là khi nó quyết định trực tiếp đến chiến lược bán hàng, marketing và biên độ lợi nhuận mà bạn có thể đạt
Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết

Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết

Giảm giá là một vũ khí mạnh mẽ có thể đem về lượng chuyển đổi cực kỳ cao mà bạn nên cân nhắc. Tuy nhiên, nếu sử dụng bừa bãi bạn có thể gây ảnh hưởng tới thương hiệu mà chẳng mang về lợi ích
Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm

Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm

Giảm giá cũng được ví như một con dao hai lưỡi, nếu tiến hành “non tay” có thể tạo ra một sai lầm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cũng như hình ảnh thương hiệu.
Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng

Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng

Việc thỏa thuận cụ thể, chi tiết những nội dung của hợp đồng nhượng quyền giúp các bên kiểm soát được rủi ro của chính mình, phần nào đó giúp cho hoạt động nhượng quyền diễn ra minh bạch, hướng đến lợi ích
Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm? Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm?

Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm?

Bản chất của nó có thể hiểu đơn giản là một giao dịch mà trong đó bên nhượng cho phép bên mua (một cá nhân, tổ chức nào đó) kinh doanh sản phẩm, mô hình, cách thức kinh doanh dựa trên
Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì? Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì?

Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì?

Suy cho cùng, thành bại của mỗi doanh nhân, mỗi người chủ doanh nghiệp là do sự học và áp dụng kiến thức đã học vào công việc kinh doanh của mình. Người có năng lực học tập và có mong muốn học tập
Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ

Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu các loại lá trong tháng 8/2023 đạt 764 nghìn USD, ghi nhận mức giảm 32,4% so với tháng 8/2022. Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu các loại lá đạt 4,56 triệu USD, giảm
Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang

Giải phóng hơn 15 tấn quần áo, tiết kiệm 300 triệu lít nước và 380 tấn khí thải CO2 ra môi trường, ứng dụng nhỏ bé như Piktina đã làm điều thần kỳ này thế nào chỉ sau một năm?
FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin? FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin?

FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin?

Nhu cầu tiêm chủng lớn khiến các trung tâm tiêm chủng trở thành một thị trường ngách tiềm năng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Minh chứng là sự phát triển, nở rộ của các trung tâm tiêm chủng dịch vụ những năm
Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue? Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue?

Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue?

Chọn cùng sản phẩm với phân khúc giá tương tự, mở cửa hàng ngay bên cạnh đối thủ, sự phát triển của Cooler City liệu có phải là 1 mối đe doạ với Mixue - thương hiệu kem, trà sữa giá rẻ? Nếu đứng sau Cooler
Đăng ký nhận tư vấn
Gửi thông tin tư vấn bằng form dưới đây.