Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

Ngày đăng: Thứ ba, 28 Tháng Mười Một, 2023

Trong tập mới nhất của Shark Tank Việt Nam, Shark Minh nói với startup bán nội thất Mant rằng: giả sử đặt một bộ sofa từ thương hiệu bất kỳ vào màn giới thiệu sản phẩm của họ cũng... không sao. Điều này cho thấy startup không hiểu rõ về USP – thứ mà Chủ tịch Beta Group cho rằng là điểm cốt tử giúp startup toát ra mùi tiền . Nhưng khi thói quen tiêu dùng thay đổi ngày càng nhanh chóng, USP liệu có quá quan trọng?
 

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh
USP (Unique Selling Point)

 

Khái niệm USP (Unique Selling Point – lợi điểm bán hàng độc nhất) được đề cập 2 lần trong tập 8 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6. 

Lần thứ nhất, Shark Bùi Quang Minh đặt câu hỏi cho startup bán bao cao su PlayAh! rằng cuối cùng thì USP quan trọng nhất của thương hiệu này là gì.

USP của PlayAh! là đem lại sản phẩm chất lượng cao ở mức giá hợp lý và thấu hiểu người tiêu dùng Việt Nam , Co-founder Phan Thị Khánh Ly cho biết.

Nhà sáng lập còn lại của PlayAh! là Cù Đức Huy giải thích thêm rằng trong giai đoạn đầu, rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư về USP. Mọi người sẽ rất khó tin cho đến khi có thể nhìn thấy tiềm năng ở ngành này.

Tôi hiểu việc xác định được USP ở giai đoạn sớm là điều khó khăn, nhưng bạn phải đưa ra lựa chọn , Shark Minh tiếp tục hỏi về USP.

 

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh
Các sản phẩm của startup PlayAh!.

 

Đức Huy chỉ ra rằng thị trường mà họ tham gia là một đại dương xanh , bởi những thương hiệu hàng đầu đang bán với giá cực kỳ cao. Các nhãn hàng trong nước vì thế thường đưa ra thông điệp so sánh rằng: Họ đang bán giá rất cao, còn chúng tôi có giá cả phải chăng , nhưng chỉ dừng lại ở đó.

Câu tiếp theo các nhà đầu tư sẽ hỏi chúng tôi là số tiền bạn bỏ ra cho marketing là bao nhiêu, bởi các thương hiệu hàng đầu có lợi nhuận còn bạn thì không. Nhưng chúng tôi có! , Đức Huy khẳng định. Đó là USP của chúng tôi. Chúng tôi vẫn đủ lợi nhuận để quảng bá cho người tiêu dùng về thương hiệu, xây dựng thị trường và vẫn có thể sinh lời .

Cuối cùng, PlayAh! bắt tay Shark Erik Jonsson với thỏa thuận đầu tư 3,5 tỷ đồng cho 25% cổ phần.

Tới thương vụ của startup nội thất Mant, Shark Minh một lần nữa nhắc đến khái niệm USP. Lần này, Chủ tịch Beta Group thẳng thắn đánh giá startup chưa hiểu rõ về USP để tiếp cận thị trường, thể hiện từ ngay phần trình diễn giới thiệu sản phẩm đầu tiên.

 

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

 

Các bạn cứ thử hình dung đi. Nếu màn múa đó đặt một bộ sofa khác của một thương hiệu nội thất bất kỳ vào đấy thì cũng chẳng sao. Trong khi màn đầu tiên đáng ra các bạn phải 'communicate' - trao đổi được những điểm hấp dẫn đặc trưng, ngon lành nhất, hay như Shark Bình nói là phải có 'mùi tiền', từ mô hình kinh doanh của riêng mình , Shark Minh nhìn nhận. Cả 5 cá mập đều từ chối đầu tư vào Mant.

 

USP liệu có còn quá quan trọng?

USP là thuật ngữ quen thuộc trong kinh doanh, được coi là đóng vai trò chủ chốt đối với thành công của doanh nghiệp. Khái niệm này được hiểu là những điểm độc nhất giúp thương hiệu trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Hay nói cách khác, USP giúp trả lời câu hỏi tại sao người tiêu dùng chọn thương hiệu của doanh nghiệp này, thay vì các doanh nghiệp khác.

Trong marketing, truyền đạt USP một cách rõ ràng, dễ hiểu được coi là cách thức tốt nhất để thu hút khách hàng tìm đến với sản phẩm của doanh nghiệp. Như Shark Nguyễn Hòa Bình có gợi ý cho PlayAh! rằng để quảng bá về sự an toàn của sản phẩm thì startup này phải đi đúng trọng tâm.

Sản phẩm của các em được sản xuất ở nhà máy này, gia công qua bên nọ, cũng là sản phẩm me too giống như các ông lớn. Họ sản xuất ở nhà máy đấy, các em cũng thế, nhưng họ bán gấp 10, các em chỉ bán gấp 5 thôi. Tức là sản phẩm của các em an toàn y hệt. Cách quảng bá của mình đơn giản thôi , Shark Bình khuyên startup.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cách thức thị trường vận hành thay đổi ngày càng nhiều với tốc độ nhanh chóng, sức hút của USP – thứ được cho là điểm mạnh giúp gây ấn tượng ngay lập tức – có thể bị giảm.

 

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

UVP (Unique Value Proposition)


Thêm vào đó, một thuật ngữ khác là UVP (Unique Value Proposition – giá trị độc nhất) được đề cập ngày càng nhiều. Khác với USP, khái niệm này mang tính phổ quát hơn, hướng đến giải quyết nhu cầu hoặc vấn đề của khách hàng và đóng vai trò như lời cam kết hoàn thành, thay vì dùng để chỉ ra lý do và động lực mua hàng như USP.

Ngoài ra, USP thiên về bán hàng và mang tính tức thời hơn, còn UVP tập trung vào tác động lâu dài và đề ra một tầm nhìn dài hạn. Như vậy, UVP là công cụ có thể giúp doanh nghiệp xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Trong một tập podcast thuộc series Chapter 0 của Rising Vietnam, anh Nguyễn Quang Thái, Co-founder & CEO của Curnon – startup bán đồng hồ từng xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 2, bày tỏ quan điểm rằng USP giờ đây không còn quá quan trọng, bởi giới trẻ có cách mua hàng khác so với những thế hệ trước.

Đương nhiên trong những lĩnh vực như công nghệ hoặc ngành có tính đổi mới cao, USP là điều thiết yếu, không thể không có. Nhưng với vài ngành hàng mang tính thẩm mỹ, thực ra điểm USP đã bị phai nhòa và được thay thế bởi một khái niệm là văn hóa của thương hiệu , CEO Curnon nhìn nhận.

Anh chỉ ra rằng một thương hiệu thành công không nhất thiết phải có sản phẩm mang USP, bằng chứng là rất nhiều thương hiệu nổi bật mà sản phẩm y hệt thị trường, chỉ khác logo.

Vậy phải đặt câu hỏi công thức thành công nằm ở đâu. Vẫn là sản phẩm, nhưng không phải là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm. Vấn đề là chúng ta đang hướng tới đối tượng khách hàng nào , anh cho hay.

XEM THÊM BÀI: BÁN GÌ MÀ KHÔNG SỢ Ế? BẬT MÍ CÁC NGÀNH HÀNG DỄ KINH DOANH CHO NGƯỜI MỚI KHỞI NGHIỆP

-------------------------------------------------------

CÔNG TY CỒN NƯỚC HỎA LONG

Được thành lập từ năm 2018, đến nay Công ty TNHH hóa chất Hỏa Long đã trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu và thương mại các sản phẩm liên quan đến Alcohol, Ethanol, Methanol, Hóa chất – Dung môi công nghiệp. Với chất lượng cao cấp, vượt trội và ổn định, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, các sản phẩm của Công ty Hỏa Long được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế tín nhiệm.

SẢN PHẨM CHÍNH (Quý khách bấm vào link để xem chi tiết):

Cồn Thực Phẩm

Cồn Mỹ Phẩm

Cồn Y Tế

Cồn IPA (Iso Propyl Alcohol)

Cồn Công Nghiệp Ethanol

Cồn Công Nghiệp Methanol

Cồn Nước Dành Cho Bếp Cồn (trong nhà hàng, quán ăn,…)

Acetone

Dung dịch Thinner dùng trong công nghiệp in ấn

Và các hóa chất, dung môi khác

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ĐẠT ĐƯỢC:

Dược điển Việt Nam IV, TCVN 7043 : 2013, TCVN 1051 : 2009, TCVN 1052 : 2009, Quy chuẩn Việt Nam 6-3:2010, TCVN 10168:2013 (CAC/RCP 49-2001), TCVN 9449:2013 (ISO 10439 : 2002), TCVN 9547:2013 (ISO 22608 : 2004), TCVN 9847:2013 (ISO 175:2010).


CHI TIẾT:
Cồn Thực Phẩm: 98 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Mỹ Phẩm: 98 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Y Tế: 98 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Công Nghiệp: 99.9 độ, 99.5 độ, 99 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Iso Propyl Alcohol
Cồn Nước Dành cho Nhà Hàng
Acetone tuyệt đối

ĐẶC BIỆT: Công ty Hỏa Long luôn có Chương trình TẶNG QUÀ và GIẢM GIÁ hàng tháng, vui lòng liên hệ số Hotline để được tư vấn!

Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Trên thực tế, không có mặt hàng nào khi kinh doanh sẽ đảm bảo 100% luôn luôn bán chạy. Nhưng vẫn sẽ có một số mặt hàng rất dễ để bán, tỷ lệ bị ế hàng cũng như mức độ tồn hàng sẽ thấp hơn
4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm 4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm

4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm

Giá cả luôn là một trong những yếu tố được chú trọng đến trong hoạt động kinh doanh, nhất là khi nó quyết định trực tiếp đến chiến lược bán hàng, marketing và biên độ lợi nhuận mà bạn có thể đạt
Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết

Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết

Giảm giá là một vũ khí mạnh mẽ có thể đem về lượng chuyển đổi cực kỳ cao mà bạn nên cân nhắc. Tuy nhiên, nếu sử dụng bừa bãi bạn có thể gây ảnh hưởng tới thương hiệu mà chẳng mang về lợi ích
Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm

Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm

Giảm giá cũng được ví như một con dao hai lưỡi, nếu tiến hành “non tay” có thể tạo ra một sai lầm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cũng như hình ảnh thương hiệu.
Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng

Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng

Việc thỏa thuận cụ thể, chi tiết những nội dung của hợp đồng nhượng quyền giúp các bên kiểm soát được rủi ro của chính mình, phần nào đó giúp cho hoạt động nhượng quyền diễn ra minh bạch, hướng đến lợi ích
Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm? Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm?

Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm?

Bản chất của nó có thể hiểu đơn giản là một giao dịch mà trong đó bên nhượng cho phép bên mua (một cá nhân, tổ chức nào đó) kinh doanh sản phẩm, mô hình, cách thức kinh doanh dựa trên
Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì? Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì?

Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì?

Suy cho cùng, thành bại của mỗi doanh nhân, mỗi người chủ doanh nghiệp là do sự học và áp dụng kiến thức đã học vào công việc kinh doanh của mình. Người có năng lực học tập và có mong muốn học tập
Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ

Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu các loại lá trong tháng 8/2023 đạt 764 nghìn USD, ghi nhận mức giảm 32,4% so với tháng 8/2022. Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu các loại lá đạt 4,56 triệu USD, giảm
Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang

Giải phóng hơn 15 tấn quần áo, tiết kiệm 300 triệu lít nước và 380 tấn khí thải CO2 ra môi trường, ứng dụng nhỏ bé như Piktina đã làm điều thần kỳ này thế nào chỉ sau một năm?
FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin? FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin?

FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin?

Nhu cầu tiêm chủng lớn khiến các trung tâm tiêm chủng trở thành một thị trường ngách tiềm năng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Minh chứng là sự phát triển, nở rộ của các trung tâm tiêm chủng dịch vụ những năm
Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue? Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue?

Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue?

Chọn cùng sản phẩm với phân khúc giá tương tự, mở cửa hàng ngay bên cạnh đối thủ, sự phát triển của Cooler City liệu có phải là 1 mối đe doạ với Mixue - thương hiệu kem, trà sữa giá rẻ? Nếu đứng sau Cooler
Hướng dẫn cách tổ chức và quản lý kênh phân phối hiệu quả Hướng dẫn cách tổ chức và quản lý kênh phân phối hiệu quả

Hướng dẫn cách tổ chức và quản lý kênh phân phối hiệu quả

Hệ thống phân phối là nền tảng của mỗi doanh nghiệp sản xuất, giữ vai trò quyết định trên con đường chinh phục thị trường. Tuy nhiên, để xây dựng và quản lý kênh phân phối hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải
Đăng ký nhận tư vấn
Gửi thông tin tư vấn bằng form dưới đây.