Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước

Ngày đăng: Thứ hai, 28 Tháng Tám, 2023

(HoaLong Alcohol) - Trong chiến lược marketing mix 4P trong thời công nghệ hiện đại :  Product – Price – Place – Promotion. Promotion (phân phối) chính là khâu cuối cùng nhưng lại đóng vai trò ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất đến thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp. Kênh phân phối là một dạng công cụ cạnh tranh mang tính độc nhất vô nhị và khó có thể bị bắt chước nhất của doanh nghiệp. Để sở hữu một kênh phân phối mang lại hiệu quả cao, cần xây dựng hệ thống kênh từ bằng những nền tảng cơ bản nhất. Vậy kênh phân phối là gì? Và quy trình xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả ra sao? Cùng Công ty cồn nước Hỏa Long tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé !

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước


Kênh phân phối là gì? 

 

“Kênh phân phối” dịch theo tiếng Anh là cụm từ Distribution channel hay Marketing channel, nghĩa là tập hợp các tổ chức, cá nhân có liên kết, mắt xích với nhau nhau cùng tham gia vào chung một quy trình công việc nhằm đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

 

Các thành phần quan trọng khi xây dựng kênh phân phối:

Thành viên của kênh phân phối bao gồm tất cả những tổ chức, cá nhân tham gia vào quy trình xây dựng kênh phân phối. Toàn bộ các sản phẩm đi theo tuần tự từ nhà sản xuất muốn đến tay người tiêu dùng, cuối cùng đều bắt buộc phải qua trung gian khâu phân phối. Các trung gian của quy trình phân phối được chia thành các nhóm sau :

- Nhà bán buôn:  Mua trực tiếp sản phẩm từ nhà sản xuất sau đó bán lại số lượng lớn cho các trung gian khác. Hoặc đường khác là bán trực tiếp cho các khách hàng công nghiệp, sản xuất.
- Nhà bán lẻ:  Là người mua lại từ nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn. Rồi cuối cùng bán sản phẩm đó trực tiếp cho người tiêu dùng
- Nhà phân phối:  Có nhiệm vụ phân phối sản phẩm đến các thị trường công nghiệp, hoặc sang các nhà bán buôn
- Đại lý và môi giới:  Đây là đơn vị tuy bán sản phẩm cho người tiêu dùng nhưng thực chất lại không sở hữu sản phẩm.Hay nói dễ hiểu hơn,họ là trung gian phân phối được quyền thay mặt cho nhà sản xuất để bán sản phẩm.

 

Các bước xây dựng kênh phân phối
 

Việc đầu tiên trong quy trình xây dựng kênh phân phối là phân tích khách hàng mục tiêu. Hiểu được khách hàng chính là nền tảng cơ sở để có thể quyết định lựa chọn kênh phân phối sao cho phù hợp nhất.

 

Bước 1: Phân tích khách hàng mục tiêu
 

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước

Để phân tích rõ về khách hàng mục tiêu cần giải đáp một số câu hỏi sau :
- Đối tượng mục tiêu cần hướng đến là ai?
- Đặc điểm : giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập…của họ như thế nào?
- Nơi đang sinh sống/ làm việc ở đâu?
- Họ có xu hướng mua hàng ở siêu thị/ cửa  hàng tạp hóa hay đặt hàng online?
- Siêu thị/cửa hàng tạp hóa thường đến ở khu vực nào?
- Họ thường xuyên đặt hàng online trên những trang thương mại điện tử nào?
- Về sở thích, thói quen tiêu dùng của họ như thế nào?
- Tần suất tiêu dùng của khách hàng ra sao?
- Tiềm năng mua hàng trong tương lai của họ?
Những thông tin này chính là cơ sở nền tảng khởi đầu để bộ phận marketing có thể xác định mục tiêu xây dựng kênh phân phối để lựa chọn sao cho phù hợp với doanh nghiệp.

 

Bước 2: Xác định mục tiêu của kênh phân phối
 

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước


Lúc này các chuyên viên marketing cần bàn thảo với giám đốc doanh nghiệp, quản lý cùng các bộ phận sản xuất và bộ phận tiêu thụ để xác định chính xác mục tiêu kênh phân phối. Tuỳ thuộc vào số lượng sản xuất hoặc nhập khẩu bao nhiêu để có thể quyết định mục tiêu này. Mục tiêu doanh số sẽ tiêu thụ thế nào. Tổng số lượng nhà phân phối hiện có là bao nhiêu để có thể đưa ra những mục tiêu cụ thể, và mức độ khả thi.

Một công cụ vô cùng hữu ích mà bạn không thể bỏ lỡ trong trường hợp này chính là áp dụng mô hình SMART. hoặc sử dụng hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất. Việc xác định được mục tiêu rõ ràng, chi tiết cụ thể, và khả năng thực hiện, thời gian giới hạn sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội và các nguồn lực một cách hiệu quả.

- Phủ sóng thị trường: Cần thêm bao nhiêu trung gian phân phối: đại lý, bán lẻ, bán buôn…? Thời gian duy trì bao lâu?
- Kinh phí đầu tư cho các kênh phân phối lẻ là bao nhiêu?
- Tỷ suất lợi nhuận như thế nào? (Con số và thời gian cụ thể)…


Bước 3: Liệt kê các hình thức phân phối và kênh phân phối

 

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước


Sau khi đã xác định được chính xác mục tiêu cho kênh phân phối. Chuyên viên marketing cần xác định để liệt kê ra toàn bộ những kênh phân phối/ hình thức phân phối có thể lựa chọn.
- Xây dựng kênh phân phối gián tiếp là gì?
- Đơn vị trung gian phân phối là ai?
- Nếu chọn phương án là kênh phân phối trực tiếp thì cần chuẩn bị những điều gì thiết yếu ?

 

Bước 4: Đánh giá các phương án và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất

 

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước
 

Bộ phận marketing khi quyết định chọn lựa kênh phân phối cần ưu tiên tiêu chí phải phù hợp với, tầm nhìn doanh nghiệp, sứ mệnh chung của công ty và mục tiêu bán hàng. Tránh trường hợp các kênh xảy ra xung đột với nhau.

Ví dụ như đối với kênh bán lẻ tại cửa hàng và kênh bán hàng online, nên sử dụng cách tiếp cận với các đối tượng khác nhau chứ không phải cùng một đối tượng. Nhà quản trị cũng cần chú ý đến chi phí cho việc đầu tư xây dựng kênh phân  phối, cân nhắc kỹ càng để lựa chọn giải pháp nào tiết kiệm, mang đến hiệu quả nhất. Đối với việc quản lý và kiểm soát hoạt động cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nhìn chung đối với mỗi loại hình kênh phân phối đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt, nhiệm vụ của marketing là phân tích và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất.

Nếu xây dựng kênh phân phối càng dài thì lợi nhuận doanh nghiệp thu vào càng ít do phải trích một khoản chiết khấu cho các bên trung gian phân phối. Hơn nữa điều này cũng sẽ làm đẩy giá thành sản phẩm lên cao hơn so với phân phối trực tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp chưa thực sự đủ nguồn lực để có khả năng xây dựng kênh phân phối trực tiếp thì phân phối gián tiếp lại là sự lựa chọn tối ưu nhất vào thời điểm này.

Kênh phân phối trực tiếp chính là giải pháp mang lại lợi nhuận trên một khách hàng cao nhất cho doanh nghiệp. Mặt khác, kênh gián tiếp lại lại có thể tiếp cận với số lượng đối tượng mục tiêu lớn hơn.

 

Bước 5: Chăm sóc và phát triển sau khi xây dựng kênh phân phối

 

Cách xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm hiệu quả với quy trình 5 bước


Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể chăm sóc, kiểm soát kênh phân phối của mình tốt hơn:

Nắm bắt xu hướng
Trong thị trường có sự cạnh tranh đua nhau khốc liệt như ngày nay, thiết kế kênh phân phối chính là mắc xích quan trọng liên kết doanh nghiệp và người tiêu dùng. Để việc quản trị kênh phân phối diễn ra thành công, đòi hỏi chuyên viên marketing cần an hiểu, nắm rõ về sản phẩm, có cái nhìn tổng quan bao quát về thị trường tiêu thụ, cả hệ thống phân phối, và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh, nắm bắt những sự thay đổi theo từng ngày của thị trường.

Tổ chức khảo sát thường xuyên
Để hệ thống phân phối hoạt động một cách trơn tru, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp cần có một số chương trình khảo sát thăm dò mức độ hài lòng của người tiêu dùng hiện nay và những trung gian phân phối định kỳ, những dữ liệu thu thập được sẽ là “bí kíp “ giúp các chuyên viên marketing hình dung được bức tranh toàn cảnh về hệ thống phân phối để từ đó có thể đưa ra những phương pháp cải thiện hiệu quả.

Khuyến khích thành viên trong kênh phân phối
Mục tiêu nhắm đến cuối cùng của thiết kế kênh phân phối không chỉ khoang vùng trong doanh số và lợi nhuận. Mà nó còn là công cụ “bảo bối “ để cạnh tranh đánh bật nhiều đối thủ dù giá họ có tốt ra sao, hay quảng cáo có tính thuyết phục thế nào.

Doanh nghiệp cũng cần tổ chức những chương trình hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho các trung gian phân phối như: Đào tạo về kỹ năng bán hàng đa kênh, sản phẩm, kỹ năng giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, hỗ trợ trưng bày,…

Áp dụng phần mềm công nghệ vào quản lý kênh phân phối
Sự lên ngôi của công nghệ 4.0 kéo theo đó là bước thay đổi ngoạn mục về hành vi người tiêu dùng đến nền kinh tế. Trong đó có hệ thống kênh phân phối cũng dần phải thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng này để bắt kịp thay đổi của thị trường từ marketing truyền thống sang nền công nghệ hiện đại.

Việc ứng dụng công nghệ vào công việc sẽ giúp các nhà quản trị luồng hàng hóa có khoa học và dễ dành hơn, nhanh chóng xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất, tối ưu hóa bộ máy nhân sự để làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

Chung quy kênh phân phối có vai trò như một nguồn lực vô cùng quan trọng bên ngoài của doanh nghiệp. Dù sản phẩm có chất lượng tốt đến thế nào nhưng nếu không có một hệ thống phân phối hoàn chỉnh thì nó cũng không thể tiếp cận đến được với nhiều khách hàng. Hy vọng rằng với bài viết mô tả trên đây của Công ty cồn nước Hỏa Long sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh phân phối là gì và quy trình xây dựng kênh phân phối cho sản phẩm sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm bài: KHI SẾP CÀNG KIỂM SOÁT NHÂN VIÊN THÌ CÀNG CHỨNG TỎ TẦM NHÌN HẠN CHẾ, NĂNG LỰC CÓ HẠN: BỊ GHÌM CHẶT ‘ĐÔI CÁNH’, SAO CÒN MUỐN HỌ BAY CAO?

--------------------------------------------

CÔNG TY CỒN NƯỚC HỎA LONG

Được thành lập từ năm 2018, đến nay Công ty TNHH hóa chất Hỏa Long đã trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu và thương mại các sản phẩm liên quan đến Alcohol, Ethanol, Methanol, Hóa chất – Dung môi công nghiệp. Với chất lượng cao cấp, vượt trội và ổn định, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, các sản phẩm của Công ty Hỏa Long được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế tín nhiệm.

SẢN PHẨM CHÍNH:


Cồn Thực Phẩm
Cồn Mỹ Phẩm
Cồn Y Tế
Cồn IPA (Iso Propyl Alcohol)
Cồn Công Nghiệp Ethanol
Cồn Công Nghiệp Methanol
Cồn Nước Dành Cho Bếp Cồn (trong nhà hàng, quán ăn,…)
Acetone

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ĐẠT ĐƯỢC:
Dược điển Việt Nam IV, TCVN 7043 : 2013, TCVN 1051 : 2009, TCVN 1052 : 2009, Quy chuẩn Việt Nam 6-3:2010, TCVN 10168:2013 (CAC/RCP 49-2001), TCVN 9449:2013 (ISO 10439 : 2002), TCVN 9547:2013 (ISO 22608 : 2004), TCVN 9847:2013 (ISO 175:2010).

CHI TIẾT:
Cồn Thực Phẩm: 98 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Mỹ Phẩm: 98 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Y Tế: 98 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Công Nghiệp: 99.9 độ, 99.5 độ, 99 độ, 96 độ, 90 độ, 75 độ, 70 độ
Cồn Iso Propyl Alcohol
Cồn Nước Dành cho Nhà Hàng
Acetone tuyệt đối

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

Tìm hiểu về Khái niệm USP (Unique Selling Point) và UVP (Unique Value Proposition) trong kinh doanh

USP là thuật ngữ quen thuộc trong kinh doanh, được coi là đóng vai trò chủ chốt đối với thành công của doanh nghiệp. Khái niệm này được hiểu là những điểm độc nhất giúp thương hiệu trở nên khác biệt so
Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Bán gì mà không sợ ế? Bật mí các ngành hàng dễ kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Trên thực tế, không có mặt hàng nào khi kinh doanh sẽ đảm bảo 100% luôn luôn bán chạy. Nhưng vẫn sẽ có một số mặt hàng rất dễ để bán, tỷ lệ bị ế hàng cũng như mức độ tồn hàng sẽ thấp hơn
4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm 4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm

4 chiến lược marketing đỉnh cao xoay quanh “giá cả” của sản phẩm

Giá cả luôn là một trong những yếu tố được chú trọng đến trong hoạt động kinh doanh, nhất là khi nó quyết định trực tiếp đến chiến lược bán hàng, marketing và biên độ lợi nhuận mà bạn có thể đạt
Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết

Nghệ thuật giảm giá trong kinh doanh: 12 tuyệt chiêu ít ai biết

Giảm giá là một vũ khí mạnh mẽ có thể đem về lượng chuyển đổi cực kỳ cao mà bạn nên cân nhắc. Tuy nhiên, nếu sử dụng bừa bãi bạn có thể gây ảnh hưởng tới thương hiệu mà chẳng mang về lợi ích
Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm

Áp dụng Chiến lược Giảm giá trong kinh doanh: Ưu điểm và Khuyết điểm

Giảm giá cũng được ví như một con dao hai lưỡi, nếu tiến hành “non tay” có thể tạo ra một sai lầm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cũng như hình ảnh thương hiệu.
Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng

Hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tiềm ẩn rủi ro nếu xem nhẹ hợp đồng

Việc thỏa thuận cụ thể, chi tiết những nội dung của hợp đồng nhượng quyền giúp các bên kiểm soát được rủi ro của chính mình, phần nào đó giúp cho hoạt động nhượng quyền diễn ra minh bạch, hướng đến lợi ích
Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm? Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm?

Nhượng quyền thương mại kinh doanh là gì? Ưu và Nhược điểm?

Bản chất của nó có thể hiểu đơn giản là một giao dịch mà trong đó bên nhượng cho phép bên mua (một cá nhân, tổ chức nào đó) kinh doanh sản phẩm, mô hình, cách thức kinh doanh dựa trên
Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì? Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì?

Bàn về chuyện Doanh nhân thời nay cần học gì?

Suy cho cùng, thành bại của mỗi doanh nhân, mỗi người chủ doanh nghiệp là do sự học và áp dụng kiến thức đã học vào công việc kinh doanh của mình. Người có năng lực học tập và có mong muốn học tập
Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ

Một loại lá khô dùng làm gia vị ở Việt Nam được bán giá hơn 1,5 triệu đồng/kg tại Mỹ

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu các loại lá trong tháng 8/2023 đạt 764 nghìn USD, ghi nhận mức giảm 32,4% so với tháng 8/2022. Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu các loại lá đạt 4,56 triệu USD, giảm
Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina và Hành trình kéo dài vòng đời sản phẩm thời trang

Giải phóng hơn 15 tấn quần áo, tiết kiệm 300 triệu lít nước và 380 tấn khí thải CO2 ra môi trường, ứng dụng nhỏ bé như Piktina đã làm điều thần kỳ này thế nào chỉ sau một năm?
FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin? FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin?

FPT Long Châu đối mặt với những “ông lớn” nào khi nhảy vào “miếng bánh” tiêm chủng vắc xin?

Nhu cầu tiêm chủng lớn khiến các trung tâm tiêm chủng trở thành một thị trường ngách tiềm năng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Minh chứng là sự phát triển, nở rộ của các trung tâm tiêm chủng dịch vụ những năm
Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue? Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue?

Tập đoàn nào đứng sau Cooler City – “đối thủ khủng” của Mixue?

Chọn cùng sản phẩm với phân khúc giá tương tự, mở cửa hàng ngay bên cạnh đối thủ, sự phát triển của Cooler City liệu có phải là 1 mối đe doạ với Mixue - thương hiệu kem, trà sữa giá rẻ? Nếu đứng sau Cooler
Đăng ký nhận tư vấn
Gửi thông tin tư vấn bằng form dưới đây.